Cảnh sát Mỹ dạy cách đối phó khi bị uy hiếp bằng súng

Trung úy Dan Marcou hướng dẫn thao tác tước súng nghi phạm khi phải đứng trước họng súng của kẻ xấu.

Theo trung úy Marcou, cựu cảnh sát Mỹ với 33 năm kinh nghiệm trong ngành và là chuyên gia đào tạo cảnh sát, một người có ba lựa chọn khi đứng trước họng súng: đặt tính mạng vào tay kẻ xấu với hy vọng bản thân sẽ không bị giết, phản ứng thái quá do không được chuẩn bị, hoặc thực hiện kỹ thuật tước súng trước khi đối phương kịp nói nốt câu.

Nếu làm theo lựa chọn thứ ba, bạn có thể thực hiện một trong những kỹ thuật tước súng gồm ba bước như sau:

Bước 1 – Đánh lạc hướng: Thao tác tước súng sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn có thể đánh lạc hướng kẻ cầm súng dù chỉ trong giây lát. Ví dụ, bạn có thể ném đồ đang cầm trong tay về phía đối phương, hoặc nếu cầm chìa khóa ôtô, bạn có thể bấm nút cho báo động của xe kêu lên để khiến kẻ xấu quay sang nhìn theo bản năng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể có cách đánh lạc hướng tinh tế là nhìn quá vai của kẻ xấu như thể đang có người đứng đằng sau, thậm chí có thể nói vu vơ rằng “Đừng làm thế, nó có súng đấy” hoặc “Đánh nó đi”.

Để đối phương độc thoại cũng có thể là cách khiến hắn mất tập trung. Ảnh: Anya Marcou.
Để đối phương độc thoại cũng có thể là cách khiến hắn mất tập trung. Ảnh: Anya Marcou.

Nếu kẻ xấu đang nói chuyện với bạn, đây cũng là hoạt động khiến hắn mất tập trung. Bạn có thể ra đòn nhanh và mạnh khi đối phương đang dở câu nói như “Mày có thích chết không. Để tao tiễn…”.

Bước 2 – Xoay người hoặc bước sang một bên, rồi kiểm soát súng: Đầu tiên, bạn cần xoay người hoặc bước sang một bên với khoảng cách vừa đủ để tránh khỏi tầm bắn của khẩu súng.

Đầu tiên, bạn xoay người để tránh mũi súng. Ảnh: Anya Marcou.
Đầu tiên, bạn xoay người để tránh mũi súng. Ảnh: Anya Marcou.

Liền sau đó, tay thuận tóm lấy nòng súng từ phía dưới, tay không thuận nắm lấy phần thanh trượt từ phía trên. Nắm chặt súng trong tư thế trên, bạn đồng thời cần cố kéo thanh trượt về phía sau khiến khẩu súng không thể khai hỏa.

Bước 3 – Phá tay nắm của đối phương và tước súng: Khi đã nắm chặt, bạn đẩy nòng súng lên trên ngược về phía bắp tay của kẻ xấu, điều này sẽ khiến hắn phải buông tay ra. Đồng thời với thao tác này, bạn dùng chân thuận bước rời xa đối phương, chân không thuận trượt theo sau để tạo khoảng cách.

Đẩy nòng súng ngược về bắp tay và vai của đối phương, khiến hắn phải buông tay ra. Ảnh: Anya Marcou.
Đẩy nòng súng ngược về bắp tay và vai của đối phương, khiến hắn phải buông tay ra. Ảnh: Anya Marcou.

Một khi tước súng, bạn có thể yêu cầu đối phương nằm xuống đất và đầu hàng.

Sau khi tạo khoảng cách, bạn có thể yêu cầu đối phương đầu hàng. Ảnh: Anya Marcou.
Sau khi tạo khoảng cách, bạn có thể yêu cầu đối phương đầu hàng. Ảnh: Anya Marcou.

Nếu đối phương dùng súng lục ổ xoay, các thao tác cũng tương tự. Bạn phải cố dùng tay không thuận để ngăn ổ xoay di chuyển, hoặc cho bàn tay không thuận chen giữa phần búa gõ và kim hỏa. Quan trọng nhất, bạn cần luyện tập để giữ cho mũi súng không hướng về mình trong suốt quá trình thực hiện thao tác.

Quốc Đạt (Theo PoliceOne)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *